Google+
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ
DU LỊCH SÀI GÒN
Right Choice, Bright Future
Tin tức & sự kiện > Việt Nam đất nước con người

Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc: Những trọng điểm du lịch mới

Trong quý I-2017, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 3,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng trưởng này dự kiến được kéo dài, ước đạt 18 triệu khách vào năm 2030.
Tình hình tăng trưởng của du lịch Việt Nam
Tuy số liệu khá ấn tượng, nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mới bằng một nửa so với lượng khách tham quan những điểm đến nổi tiếng khác trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia. Trung Quốc và Nga là hai thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Do được miễn thị thực du lịch và ưa thích việc nghỉ dưỡng, chi phí du lịch Việt Nam thấp hơn so với các điểm đến khác trong khu vực, nên ngay cả khi đồng Rúp mất giá, khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn tăng đều qua các năm.Trong năm 2016, Việt Nam đón 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc với mục đích công tác và du lịch, tăng 50% so với năm 2015.
Cho đến năm 2016, nguồn cung lưu trú cho du lịch được xếp hạng tại Việt Nam tăng 18%, đạt 420.000 phòng. Tăng trưởng du lịch đang tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường khách sạn, đặc biệt là phân khúc tầm trung và cao cấp. Từ năm 2013 đến 2016, nguồn cung khách sạn 4-5 sao tăng trung bình 20% hằng năm.Thu nhập hộ gia đình và cá nhân cũng tăng mạnh trong 5 năm qua, góp thêm 15% tăng trưởng vào du lịch nội địa của Việt Nam. Hàng không giá rẻ là chất xúc tác cho tăng trưởng, từ năm 2014 đến 2016, Vietjet Air đã tăng đội tàu bay từ 18 lên 45 chiếc.

Những trọng điểm du lịch mới
Là những trung tâm kinh tế lớn,TP HCM và Hà Nội hấp dẫn lượng lớn khách du lịch. Khách hội nghị (MICE) và khách đi công tác chiếm hơn 40% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Thế nhưng hiện tại, khách đến TP HCM và Hà Nội đang giảm vì sự gia tăng số đường bay và công suất của nhiều chuyến bay thẳng đến những thành phố trọng điểm khác. Các điểm đến du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang trở nên cạnh tranh hơn khi có nhiều chuyến bay thẳng quốc tế mới. Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế ở các thành phố nghỉ dưỡng và đảo của Việt Nam đã vượt qua TP HCM và Hà Nội (Tốc độ tăng trưởng khách của Phú Quốc là 40%, Đà Nẵng trên 30%, Nha Trang ở mức 23%, trong khi của TP HCM là 10% và Hà Nội là 19%).

Thời gian lưu trú trung bình thay đổi theo điểm đến phổ biến. Trong năm 2016, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Đà Nẵng hấp dẫn cả khách du lịch quốc tế và nội địa, với sân bay quốc tế và vị trí dọc “Lộ trình di sản quốc gia” bao gồm phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế và động Phong Nha.Tp. Đà Nẵng về đêmToàn cảnh Tp. Nha Trang thu hút khách du lịchBãi biển xinh đẹp của Đảo ngọc Phú Quốc


Giải quyết hạn chế công suất sân bay
Ngành công nghiệp du lịch phát triển nhanh chóng là một thách thức cho hạ tầng sân bay. Trong năm 2016, tổng lượng khách du lịch quốc tế di chuyển bằng đường hàng không đạt 8,2 triệu, chiếm hơn 80% lượng khách du lịch. TP HCM bị quá tải 130%, Nha Trang là 320%. Sân bay Đà Nẵng hoạt động quá tải 113% mặc dù đã được nâng cấp vào năm 2011.
Nâng cấp hạ tầng là yếu tố then chốt để đánh giá khả năng phát triển du lịch. Trong hơn hai năm tới, sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) sẽ tăng công suất từ 25 đến 38 triệu hành khách mỗi năm. Năm 2017, sân bay nội địa Đà Nẵng hiện công suất 9 triệu hành khách/năm sẽ được mở rộng để đón thêm 4-6 triệu hành khách/năm. Dự án mở rộng sân bay Cam Ranh giai đoạn một bị trì hoãn từ đầu năm 2016 đến quý 1-2018.Theo kế hoạch tổng thể của chính phủ, khoảng 5,6 tỉ USD sẽ được đầu tư để nâng cấp hạ tầng sân bay cho đến năm 2020Thiếu hướng dẫn viên du lịch
Sở Du lịch TP HCM vừa đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giảm tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên (HDV) du lịch quốc tế từ ĐH xuống CĐ nghề bởi tình trạng thiếu HDV, nhất là HDV tiếng Đức, Pháp,Nga, Nhật... Hiện sốsinh viên theo học các chuyên ngành này rất ít và nhiều người không chọn nghề HDV sau khi ra trường, trong khi HDV lớn tuổi được cấp thẻ ngày càng giảm nhưng lại có rất ít lực lượng thay thế. Một số doanh nghiệp lữ hành phải thuê HDV không có thẻ, không đạt chất lượng; thậm chí sử dụng HDV là người nước ngoài để dẫn đoàn.
TP HCM có số lượng HDV đông nhất nước với5.010 HDV du lịch được cấp thẻ, trong đó có 2.639 HDV du lịch quốc tế (chiếm 52,67%). Đông nhất là HDV nói tiếng Anh, chiếm trên 65%.Theo Luật Du lịch, điều kiện để được cấp thẻ HDV du lịch quốc tế là phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ; có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp ĐH chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Lệ Trinh


Các tin khác

Logo đối tác