Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp lần 4

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp nông nghiệp lần 4 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ” chính thức diễn ra vòng bán kết 2.

Vòng bán kết cuộc thi diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 22 và 23/9/2018. Trong khuôn khổ vòng bán kết, 42 dự án đến từ 11 tỉnh thành là TP.HCM, Vũng Tàu, An Giang, Đà Nẵng, Huế, Kon Tum, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang tham gia trưng bày sản phẩm và thuyết trình để chọn ra những dự án xuất sắc tham gia vào vòng chung kết.

Dự án do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp cùng các đối tác chiến lược tổ chức nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiện sản phẩm  Cuộc thi thu hút 159 dự án, ý tưởng nộp hồ sơ tham gia (tăng gần 30% so với cuộc thi lần 3 năm 2017).

Ban giám khảo của cuộc thi là những người uy tín trong nhiều lĩnh vực:
1. Tiến sĩ Phan Văn Minh – Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học môi trường – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường – ĐH Nông lâm TP.HCM;
2. Thạc sĩ Nguyễn Duy Long – Công ty TNHH Hương liệu và nguyên liệu thực phẩm Hoàng Anh;
3. Thạc sĩ Trần Anh Tuấn – Giám đốc công ty tư vấn Chiến lược và Thương hiệu The Pathfinder;
4. Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa – Phó trưởng khoa Kinh doanh và Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM;
5. Thạc sĩ Ngô Đình Dũng – Giám đốc Công ty Tư vấn Giải pháp Quản trị Tổng thể ISM;
6. Thạc sĩ Phan Bửu Toàn – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn
7. Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh  – Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, CEO Saigon Books

Tại vòng thi này, có nhiều dự án ứng dụng công nghệ về du lịch đáng chú ý như: “Măng đen Famstay” của nhóm Võ Văn Vũ, Nguyễn Mỹ Ngọc và Võ Thanh Việt, Kontum; “Phát triển mô hình sinh thái nguyên bản địa” của Phạm Xuân Thành, Cà Mau; “Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống” của Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Thừa Thiên Huế; “Tận dụng tối đa tiềm năng mặt đất và xây dựng làng Homestay NN” của Danh Dinh, Kiên Giang; “Mô hình điểm dừng chân kết hợp vườn lan tại vành đai núi Dinh” của nhóm Nguyễn Thị Xuân Hương, Khiếu Thị Ngoan và Đặng Ngọc Hằng. Vũng Tàu; “Dự án làng Koho- Phát triển du lịch nông nghiệp” của K’brooke, K’khuy và K’Brit, Lâm Đồng…

Các đề tài dự thi đều đáp ứng được tiêu chí theo chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”. Qua vòng sơ loại, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 110 dự án, ý tưởng tiêu biểu tham gia vòng bán kết, diễn ra tại 3 địa điểm là Bến Tre, TP.HCM và Hà Nội. Tại vòng bán kết 1, diễn ra tại Bến Tre trong 2 ngày 15, 16/9 vừa qua, từ 41 dự án dự thi đến từ 6 tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng và Hậu Giang, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 11 dự án xuất sắc vào chung kết. Sau các vòng bán kết 1, bán kết 2 và bán kết 3, Ban tổ chức sẽ chọn khoảng 35 dự án vào vòng chung kết diễn ra tại TP.HCM vào ngày 27 và 28/10/2018.

Ban giám khảo cuộc thi